LỊCH SỬ KHINH KHÍ CẦU VÀ BAY LƯỢN TRÊN KHÔNG TRUNG CÙNG BALLOONS OVER HUE

I. Lịch sử phát minh khinh khí cầu

Anh em nhà Montgolfier gồm Joseph Montgolfier (1740-1810) và Étienne Montgolfier (1745-1799) là những nhà phát minh ra khí cầu.

Hai anh em là những người con của ông chủ xưởng giấy Montgolfier tại Annonay của Pháp. Trong những ngày mùa đông giá rét, Joseph và Étienne thường thích ngồi bên chiếc lò sưởi bằng củi ở góc phòng vừa sưởi ấm vừa trò chuyện vui vẻ bên nhau.

lịch sử về khinh khí cầu
Anh em nhà Montgolfier gồm Joseph Montgolfier (1740-1810) và Étienne Montgolfier (1745-1799)

Vào một buổi mùa đông năm 1772, trong khi chăm chú nhìn ngọn lửa cháy trong lò sưởi cùng với luồng khí nóng liên tục bốc lên cao, Étienne bỗng kêu lên:

-Anh thấy có lạ không, tại sao khi lửa cháy khói lại chỉ bay cao lên mà không hạ xuống đất nhỉ?

Nghe em nói vậy, Joseph liền quan sát kỹ rồi trả lời:

-Có thể khi ngọn lửa cháy sẽ làm không khí có lẫn khói ở phía trên trở nên nhẹ hơn nến nó bay cao lên.

-Nếu như chúng ta ấy một chiếc túi chứa khói vào trong đó thì liệu cái túi có bay được không nhỉ?-Étienne này ra mốt ý nghĩ mới mẻ.

Joseph thích thú reo lên:

-Rất có thể túi sẽ bay lên. Chúng ta hãy cùng thử xem.

Thế là hai anh em vội vàng đi kiếm một mảnh lụa rồi hì hục cắt cắt, khâu khâu thành một cái túi to. Sau đó Joseph đứng lên ghế cầm đáy túi dóc miệng túi xuống dưới, còn Étienne thì căng miệng túi ở phía trên ngọn lửa khéo léo hứng hơi nóng từ ngọn lửa bốc lên. Chiếc túi chứa đầy khí nóng căng phồng lên như một quả bóng. Lúc này Étienne chỉ việc túm miệng túi lại rồi lấy dây chun buộc thắt chặt. Hai anh em hì hục khênh túi khí ra người trời và cùng buông tay ra. Lập tức chiếc túi từ từ bay lên cao. Không nén được sung sướng, Étienne nhảy cẫng lên reo to:

-Haha! Trò chơi hay quá!

Joseph nhìn cái túi bay lơ lửng trên cao nói giọng đầy hứng khởi:

-Chúng ta không nên dừng lại ở trò này mà hãy tiến tới chế tạo một khí cầu lớn có thể đưa con người bay lên trời.

Qua quá trình miệt mài chế tạo và được sự ủng hộ của người cha.  Họ đã tiến hành thí nghiệm với đủ loại khí cầu bằng các chất liệu khác nhau, không ngừng cải tiến hệ thống lò đốt phát khí nóng sao cho đạt hiệu quả cao nhất. Hai anh em đã thành công sau 11 năm nghiên cứu.

Ngày 5 tháng 6 năm 1783, Joseph và Étienne đã tiến hành biểu diễn trước đông đảo người xem chuyến bay của chiếc khí cầu đầu tiên trên thế giới.

Chiếc khí cầu bằng vải có chu vi lớn đến 110 thước Anh đã bay vút lên cao dưới con mắt đầy thán phục và tiếng reo hò của những người chứng kiến. Sau khi bay xa được 1,5 dặm Anh, chiếc khí cầu đã hạ cánh an toàn xuống mặt đất. Thành công vang dội khiến anh em Montgolfier được vua Pháp mời đến thủ đô Paris biểu diễn.

Ngày 19 tháng 9 năm 1783, chiếc khí cầu khổng lồ được trang trí lộng lẫy mang theo hành khách là một chú gà trống, một chú dê và một chú vịt trong chiếc giỏ đan bằng cành liễu đã bay trên bầu trời Paris trước sự chứng kiến của nhà vua và các triều thần cùng dân chúng thủ đô.

Đến ngày 21 tháng 11 năm 1783, khinh khí cầu của anh em Montgolfier bay trên suốt chặng đường dài 10 km trong 26 phút, mở ra một kỷ nguyên mới cho việc sử dụng khí cầu trong thám hiểm, giao thông vận tải, dự báo khí tượng.

II. Bay lượn trên không trung cùng BALLOONS OVER HUE

1. Các bước để bắt đầu bay trên khinh khí cầu

Khi đã tìm được nơi phù hợp, phi hành đoàn sẽ bắt đầu mang các thiết bị tới. Họ trải quả bóng lớn ra và dùng quạt cực mạnh để thổi không khí vào đó cho căng phồng.

Các bước để bắt đầu bay trên khinh khí cầu

Khi không khí đã đủ, họ sẽ dùng thiết bị đốt nóng không khí bên trong ước lượng cho tới khi quả bóng đủ sức tự nâng mình khỏi mặt đất.

Các bước để bắt đầu bay trên khinh khí cầu Các bước để bắt đầu bay trên khinh khí cầu

Trang bị thiết bị để giữ khinh khí cầu dưới mặt đất cho tới khi lịch trình bay bắt đầu mọi người sẽ bước lên “giỏ” khinh khí cầu. Khi đã sẵn sàng, phi công sẽ bật lửa liên tục và khinh khí cầu dần cất mình bay lên.

Toàn bộ quá trình bắt đầu kéo dài khoảng  15– 25 phút. Đối với việc hạ cánh sẽ mất thời gian hơn một chút, chủ yếu là để thu các thiết bị lại. Toàn bộ lịch trình nơi cất cánh và nơi đáp xuống sẽ được lập kế hoạch và dự tính một cách chính xác nhất để chuyến bay đạt theo yêu cầu.

 

2. Điều khiển khinh khí cầu

Để điều khiển được khinh khí cầu đòi hỏi kỹ năng thuần thục được đào tạo bởi các chuyên gia. Phi công mở van để tạo lửa, hun nóng không khí khi muốn cất cánh. Để tăng tốc độ bay lên cao, phi công vặn van để lửa lớn hơn. Phi công cũng có thể mở van dù ở đỉnh quả bóng để không khí nóng bay ra ngoài nhằm hạ tốc độ bay lên cao hoặc để hạ cánh đáp xuống.

Các bước để bắt đầu bay trên khinh khí cầu

Dựa vào các luồng gió thổi khác nhau để điều khiển khinh khí cầu. Đó cũng là những biện pháp cơ khí duy nhất để điều khiển khinh khí cầu. Nếu muốn bay từ điểm này tới điểm kia, phi công sẽ cho khinh khí cầu lên các độ cao khác nhau vì ở mỗi độ cao, gió lại thổi các hướng khác biệt. Những phi công có kinh nghiệm sẽ nắm rõ và tận dụng điều đó để chuyển hướng khinh khí cầu dễ dàng hơn.

Các bước để bắt đầu bay trên khinh khí cầu Các bước để bắt đầu bay trên khinh khí cầu

Khi khinh khí cầu đã bay lên, một vài người ở dưới mặt đất sẽ di chuyển theo bằng ô tô để hỗ trợ cho việc hạ cánh. Điều này sẽ đảm bảo mức độ tối ưu an toàn tuyệt đối dành cho du khách.

 Các bước để bắt đầu bay trên khinh khí cầu Các bước để bắt đầu bay trên khinh khí cầu

 

Cùng với người thân và bạn bè trải nghiệm trên khinh khí cầu trong những ngày nghỉ lễ, tại sao không?. Hãy tin Chúng Tôi, quý du khách sẽ luôn nhớ về kỷ niệm khó quên này.

đặt lịch bay balloon

MỌI THÔNG TIN THẮC MẮC & CẦN TƯ VẤN XIN QUÝ KHÁCH LIÊN HỆ:

09 4444 5180 (DU KHÁCH VIỆT NAM)

09 7419 2177 (DU KHÁCH QUỐC TẾ)

Email: balloonsoverhue@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *